Các phương án tìm chỗ ở cho du học sinh tại Nhật Bản

Có rất nhiều lựa chọn về nơi ở tại Nhật Bản nhưng có thể không phải phương án nào cũng phù hợp với bạn. Trước khi tự mình tìm kiếm, hãy liên hệ với văn phòng sinh viên quốc tế của trường để hỏi xem loại nhà ở nào là tốt nhất cho bạn. Nhiều chương trình quốc tế sẽ cung cấp nơi ở với giá hợp lý cho sinh viên và thậm chí còn hỗ trợ tìm nhà nếu bạn cần.

Các loại nhà ở tại Nhật Bản:

- Ký túc xá

- Homestay

- Nhà riêng

- Nhà Gaijin

Ký túc xá

Các ký túc xá sinh viên được cung cấp bởi trường đại học, với những loại phòng cho phép ở ghép từ 2 đến 3 sinh viên, với một bếp và phòng tắm chung cho mỗi tầng. Ký túc xá là nơi tuyệt vời đế bắt đầu kết bạn bởi chỉ có sinh viên chung trường mới được sống ở đây. Một lợi thế rất lớn của ký túc xá đó là chúng thường nằm rất gần trường, vì vậy bạn có thể sẽ tiết kiệm được một khoảng chi phí đi lại (tùy thuộc vào quy mô của trường bạn).

Mặc dù ký túc xá cực kỳ phù hợp với nhiều sinh viên, nhưng đây cũng là mô hình nhà ở có nhiều nội quy đặc thù như việc áp dụng quy tắc giờ giới nghiêm. Hơn nữa, vì ký túc xá thường phục vụ cho sinh viên đại học nên đây có lẽ sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn định mang theo cả gia đình mình đến đây.

Về chi phí, đây có thể là lựa chọn phải chăng nhất vì bạn sẽ không phải mua đồ nội thất hay các vật dụng - các ký túc xá đều có sẵn những đồ nội thất cơ bản và đôi khi có kèm theo các bữa ăn trong ngày. Hãy liên hệ với trường của mình để tìm hiểu xem liệu bạn có được phép ở ký túc xá không.

Homestay

Một số chương trình học cụ thể sẽ tạo điều kiện cho sinh viên được sống chung với gia đình bản địa. Việc này sẽ giúp sinh viên học thêm ngôn ngữ mới và hòa nhập vào văn hóa Nhật Bản, thậm chí là có được “gia đình Nhật Bản” của riêng mình! Nếu chương trình của bạn có cung cấp cơ hội này, bạn thường sẽ trả thêm cho trường một khoảng tiền như với ký túc xá.

Cũng như ký túc xá, homestay có thể cũng sẽ có những quy định riêng mà bạn phải tôn trọng. Ưu điểm tuyệt nhất của homestay đó là trải nghiệm này sẽ giúp bạn làm giàu vốn văn hóa của mình, vậy sao lại không thử?

Nhà riêng

Bạn sẽ luôn có thể tìm nhà riêng cho mình trong thời gian học tập tại Nhật, và phương án tự thuê nhà là khá phổ biến với những sinh viên lớn hơn và độc lập hơn. Đây cũng là lựa chọn phổ biến nhất cho sinh viên Nhật Bản (khoảng 70% sinh viên đều sống ngoài khuôn viên trường), nhưng để tìm được nhà ưng ý và hợp hầu bao, đôi khi bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian.

Và dĩ nhiên, khi đó, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về vấn đề tài chính của mình, bao gồm cả các vấn đề trang trí nội thất căn hộ. Ngoài ra, để thuê được nhà riêng, bạn sẽ cần một người bảo lãnh có quốc tịch Nhật Bản và đây sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc chi trả của bạn. Các trường đại học đôi khi sẽ cung cấp người bảo hộ cho sinh viên nhưng hãy hỏi lại văn phòng quốc tế ở trường cho chắc nhé!

Nhà Gaijin

Nếu bạn dự định chỉ sống ở Nhật trong thời gian ngắn - từ vài tuần đến vài tháng - thì đây là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Những nhà này thường không đắt đỏ như căn hộ riêng (nhưng có thể chúng không hiện đại cho lắm). Đôi khi, nhà Gaijin cung cấp các căn hộ đơn hoặc phòng cho thuê với nhà bếp và phòng tắm chung.

4 mẹo tìm nơi ở

- Biết ngân sách của mình. Nhà ở đang ngày càng đắt đỏ, hãy chắc chắn bạn biết mình sẽ chi bao nhiêu mỗi tháng cho nhà ở và sinh hoạt

- Cẩn trọng với những khoản phát sinh. Nếu bạn thuê nhà riêng, bạn sẽ phải tự trả tiền thực phẩm, chi phí đi lại cùng với những chi phi khác.

- Tìm kiếm nơi ở là việc rất quan trọng, vì vậy đừng vội vàng mà hãy tìm xung quanh, xem xét những lựa chọn khác nhau để tìm cho mình nơi tốt và phù hợp nhất.

- Bắt đầu tìm kiếm thật sớm. Có thể sẽ rất căng thẳng khi tìm nhà với khoảng thời gian gấp gáp, vì thế, hãy đảm bảo bạn bắt đầu tìm kiếm càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là ngay khi bạn biết mình sẽ sống ở Nhật nhiều hơn một vài tháng.