Cách xử lý khi bị bóc lột sức lao động tại Úc

Lao động nước ngoài đến làm việc tại Úc hay các nước khác đều mong muốn có một môi trường làm việc tốt và công việc thuận lợi với mức thu nhập cao. Nhưng việc bảo đảm an toàn lao động và phải làm sao để tránh bị bóc lột sức lao động thì không phải ai cũng biết.

 

 

Người sử dụng lao động phải tạo môi trường làm việc cho người lao động

Theo luật định, mỗi một công nhân tại Úc đều có quyền được an toàn tại nơi làm việc.

Cũng theo luật định, các chủ cơ sở lao động có trách nhiệm tạo một môi trường làm việc an toàn để giảm tối đa những thương tật cho công nhân.

Văn phòng thống kê Úc đã đưa ra con số trong hai năm 2013 và 2014, hơn nửa triệu người bị thương hay vướng bệnh ngay tại chỗ làm.

 

Làm gì khi bị bóc lột nơi làm việc?

Dù tùy theo tính chất công việc, nghề này có thể nguy hiểm hơn nghề kia, nhưng vì văn hóa và trở ngại ngôn ngữ, các công nhân gốc di dân nằm trong số người dễ gặp vấn đề tại nơi làm việc nhất.

Họ thường khi bị bóc lột, bị bắt nạt hay bị bắt phải làm những công việc thiếu an toàn, những công nhân với visa tạm thời không muốn lên tiếng khiếu nại vì sợ bị gửi trả về nước.

Trong trường hợp này, tất cả công nhân, trong có các công nhân làm việc theo các visa tạm thời phải lên tiếng. Bạn nên làm đơn khiếu nại. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là khi làm tại một nơi không an toàn có thể gây thương tạt hay mất mạng là chuyện tồi tệ nhất cho gia đình mình.

Rất nhiều chủ nhân mướn công nhân có visa tạm thời vì biết những người này họ ít có khả năng tranh luận về an toàn.Nhưng các luật an toàn được áp dụng cho tất cả mọi người và đó là những gì người lao động cần đòi hỏi, không quan trọng họ đến từ nơi đâu trên thế giới.

 

 

Theo luật nước Úc, bạn có quyền từ chối một công việc không an toàn. Bạn có thể nhận hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước ở mỗi tiểu bang. Ngoài ra còn có các công đoàn bảo vệ công nhân. Nếu bạn đang bị bắt nạt tại nơi làm việc, hãy nói chuyện với chủ lao động hoặc nhân viên khác và cho họ biết bạn muốn tình trạng này dừng lại. Nếu cứ tiếp tục, bạn có thể liên hệ cấp chính phủ tại các tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn đang làm việc.

Hãy liên lạc với Ủy ban Fair Work hoặc gọi số 1300.799.675 khi cần thiết. Nếu cần hỗ trợ ngôn ngữ, hãy gọi cho Dịch Vụ Thông Phiên Dịch qua số 131.450

 

Những nghề nào dễ gặp nguy hiểm nhất?

Văn phòng Thống Kê Úc cho biết, trong số hơn nửa triệu công nhân bị bệnh hay tai nạn nghề nghiệp, phần lớn là vì:

– Khênh vác đồ nặng, đẩy hay kéo hoặc khom lưng (34%).

– Đá, va vào hay cắt xẻ đồ vật (20%).

– Té ngã (13%).

– Thương tật vì các động tác lập đi lập lại (9%).

Không phải công việc nào cũng gặp nguy hiểm như nhau. Có một vài công việc có tính chất nguy hiểm hơn các công việc khác.

Tỷ lệ tai nạn xảy ra nhiều nhất trong giới công nhân làm bằng tay chân, nhân viên chuyên chở và thợ các ngành.

Bạn phải tự chăm sóc sức khỏe và sự an toàn của bạn tại nơi làm việc, chỉ làm những công việc phù hợp đã được huấn luyện.

Ngoài ra, cần phải có những công cụ và trang thiết bị cần thiết để làm công việc một cách an toàn, cung cấp các thiết bị an toàn. Không dùng rượu hoặc ma túy tại nơi làm việc hoặc làm bất cứ điều gì gây tổn thương chính bạn hoặc người khác tại nơi làm việc.


Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC

Trụ sở chính: Số 24 Ngõ 184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội  

Điện thoại: 19006689; 02435 666 668; 0972 096 096 / 0987 932 932 - Fax: 02435 667 339

Email: duhoc@osc.edu.vn

Website: www.osc.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/duhocosc 

Youtube: www.youtube.com/duhocosc

Công ty cổ phần tư vấn Du học & Dịch thuật OSC

  • 24/184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
  • 1900 6689 - 0987 932 932
  • 02435 666 668 - Fax: 02435 667 339
  • duhoc@osc.edu.vn
  • www.osc.edu.vn

thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 370
  • Tổng lượt truy cập: 229544

Copyright © 2019 CONG TY TU VAN DU HOC & DICH THUAT OSC. All Right Reserved. Designed by VIETSEO

Fanpage