Du học Hàn Quốc: Kinh nghiệm du học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc: Bạn dự định học tập tại đất nước Hàn Quốc? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các du học sinh đang học tập tại đây nhé!

Cánh cửa du học Hàn Quốc đang bắt đầu mở rộng với các du học sinh Việt Nam. Xin trích giới thiệu lá thư của một giảng viên Việt Nam đang học tại Hàn Quốc, giúp các bạn những thông tin cần thiết về du học ở đất nước này.

…Tôi đang bước vào năm học thứ 2 ở Hàn Quốc. Hơn 1 năm sống, học tập tại nước bạn đã cho tôi 1 vài cảm nhận về những thuận lợi cũng như khó khăn của môi trường học ở đây. Mong rằng bức thư ngắn này sẽ giúp bạn đọc TS Online có thêm vài thông tin để tham khảo cho việc du học của mình.

 

 

Vốn tiếng Hàn tối thiểu phải đủ giao tiếp

Chương trình học Thạc sĩ của tôi bao gồm 24 tín chỉ, tương đương với 7 môn học và 3 môn seminar. Các môn học học viên sẽ lên lớp nghe giảng bài, nhưng phần lớn các GS đều giảng bằng tiếng Hàn, và hầu như chỉ giảng nâng cao theo chuyên đề hoặc tóm tắt các chương trong sách. Việc nỗ lực tự học là chủ yếu. Và hỗ trợ cho việc tự học đó là nguồn tài liệu và sách vở tiếng Anh rất phong phú.

Một đặc điểm nổi bật ở đây đó là Internet, tốc độ đường truyền rất tốt và trường cũng đăng ký rất nhiều tạp chí chuyên ngành online. Ở các buổi báo cáo seminar, và cả các môn học, học viên tự chọn hoặc GS sẽ chỉ định đề tài, sau đó học viên sẽ tìm và đọc các bài báo, tài liệu rồi trình bày trước lớp. Như vậy điều kiện phương tiện ở đây rất tốt cho việc học, vấn đề còn lại là học viên sử dụng và khai thác như thế nào thôi. Tuy nhiên, việc học các môn học ở đây chỉ là một phần của chương trình.

Vấn đề về ngôn ngữ và giao tiếp cũng cần được coi trọng. Người Hàn không nói tiếng Anh giỏi, và họ cũng “ngại” giao tiếp bằng tiếng Anh. Cho nên các du học sinh trước khi sang đây cũng nên chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Hàn, ít nhất là đủ giao tiếp được với các bạn trong PTN. Có trang web này rất hay, các bạn có thể vào đó học online được: http://korean.sogang.ac.kr . Lúc tôi mới sang không biết một chữ tiếng Hàn nào, trang web này đã giúp ích cho tôi rất nhiều.

Nghiên cứu đòi hỏi tính độc lập rất cao

Việc thứ hai là nghiên cứu. Đây có thể xem là phần quan trọng nhất đối với SV sau đại học. Có 2 hình thức chủ yếu: dự án và nghiên cứu của bản thân. Nguồn tài chính ở các phòng thí nghiệm (PTN) của Hàn là do nguồn thu từ dự án. Như vậy GS nào càng mạnh, càng lấy được nhiều dự án, thì GS đó có thể hỗ trợ và nhận nhiều SV vào PTN. Khi vào PTN học viên sẽ được phân theo nhóm dự án, và theo sự hướng dẫn của trưởng nhóm. Làm dự án phải theo tiến độ, nên vấn đề về kết quả và thời gian khá nghiêm ngặt.

Theo dự án có thể nói là cực, nhưng khi xác định được mục đích chính của mình là học, thì điều đó chẳng có gì đáng kể. Chính lúc làm, học viên sẽ học được rất nhiều, từ cách làm việc nhóm, cách giải quyết vấn đề, và có điều kiện tiếp cận với những vấn đề thực tế ở đây. Nghiên cứu của dự án có thể dùng làm đề tài tốt nghiệp, nhưng cũng có thể chỉ là một nhiệm vụ của các học viên ở PTN. Đa phần học viên chọn làm đề tài tốt nghiệp dựa trên nghiên cứu riêng của bản thân mình.

Cũng tương tự như ở VN, học viên có thể tự chọn đề tài nghiên cứu dựa trên gợi ý của GS. Nhưng phần nghiên cứu của học viên đòi hỏi sự độc lập hơn rất nhiều. Các GS sẽ để học viên “tự bơi”, người nào mạnh mẽ, “bơi giỏi”, thi sẽ đi được xa, còn người nào yếu sức, và “bơi lừ đừ” thì kết quả cũng sẽ tương ứng. Có nghĩa là GS sẽ không can thiệp nhiều vào việc nghiên cứu của sinh viên như trường hợp nghiên cứu dự án. Vấn đề học viên học và làm được nhiều hay ít phụ thuộc vào chính bản thân mỗi người.

Trong thực tế, mỗi PTN và GS đều có 1 số vấn đề riêng khiến du học sinh phải đối mặt, tuy nhiên nếu xác định rõ mục tiêu của mình, tập trung cho mục tiêu đó thì tôi nghĩ những khó khăn chỉ là những thử thách để rèn luyện bản thân.

Học bổng đủ cho sinh hoạt của du học sinh

Các trường ở Hàn Quốc rất đẹp. Trường mà tôi đang học nằm trên một hòn đảo, bao bọc là biển và núi, không khí thật trong lành và yên tĩnh. Hiện nay có 8 SV Việt Nam đang học tại trường, trong đó 5 người là từ trường Bách khoa TP.HCM. Cuộc sống xa nhà nếu có những người bạn bên cạnh, sẽ là một nguồn động viên lớn về mặt tinh thần.

Về vấn đề học bổng sinh hoạt

Chuyện này cũng tùy PTN, và tùy GS. Nhưng học bổng ở đây đủ cho sinh hoạt của du học sinh. GS sẽ đóng tiền học phí (1400-1500 USD/ học kỳ), tiền ăn và ở KTX (600-700 USD/học kỳ), và còn lại GS sẽ cho các học viên 1 ít tiền để sinh hoạt thường ngày. Ký túc xá bên này đẹp, tiện nghi. Một phòng lớn có 3 phòng nhỏ cùng chung một phòng tắm và phòng sinh hoạt chung, mỗi phòng nhỏ có 2 giường, Ở KTX có internet, máy giặt, phòng tập thể dục, và nhất là khung cảnh nhìn ra biển thật lãng mạn. Nhưng mô tả vậy thôi, chứ phần lớn thời gian trong ngày của các du học sinh bên này là ở phòng thí nghiệm.


Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC

Trụ sở chính: Số 24 Ngõ 184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội  

Điện thoại: 02435 666 668; 0972 096 096 / 0987 932 932 - Fax: 02435 666 668

Email: DuhocOSC@gmail.com

Website: www.osc.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/duhocosc 

Youtube: www.youtube.com/duhocosc

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần tư vấn Du học & Dịch thuật OSC

  • 24/184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
  • 0972 096 096 - 0987 932 932
  • 02435 666 668 - Fax: 02435 666 669
  • DuhocOSC@gmail.com
  • www.osc.edu.vn

thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay:
  • Tổng lượt truy cập: 300152

Copyright © 2019 CONG TY TU VAN DU HOC & DICH THUAT OSC. All Right Reserved. Designed by VIETSEO

Fanpage