Khám phá đất nước và con người Canada

Canada (phiên âm tiếng Việt: Ca-na-đa; phiên thiết Hán-Việt: Gia Nã Đại), là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, sau Liên bang Nga, và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ.

Lãnh thổ Canada trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc. Về phía nam, Canada giáp với Hoa Kỳ bằng một biên giới không bảo vệ dài nhất thế giới.

Phía tây bắc của Canada giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ. Đông bắc của Canada có đảo Greenland (thuộc Đan Mạch). Ở bờ biển phía đông có quần đảo Saint-Pierre và Miquelon (thuộc Pháp).

Canada và Mỹ chia sẻ chung đường biên giới dài nhất thế giới 8.891km. Phần biên giới dài nhất là phần tiếp giáp với tiểu bang Alaska của Mỹ dài hơn 2.475km.

 

 

1.    Vị trí địa lý

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai thế giới, sau Nga. Canada có mật độ dân số thấp, hầu hết người dân sống trong phạm vi 200km giáp biên giới với Mỹ ở các thành phố như Vancouver, Montreal, Québec. Dân số khoảng 36 triệu người, chưa bằng một nữa dân số Việt Nam.

Canada có 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ trong đó các thành phố lớn từ Tây sang Đông như Vancouver (tỉnh British Columbia), Edmonton, Calgary (Alberta), Saskatoon (Saskatchewan), Winnipeg (Manitoba), Toronto, Ottawa (Ontario), Montréal (Québec), Fredericton (New Brunswick), Charlottetown (Prince Edward Island), Halifax (Nova Scotia), St. John’s (Newfoundland).

 

STT

TỈNH

THÀNH PHỐ LỚN NHẤT

1.

Alberta

Edmonton

2.

British Columbia

Victoria

3.

Manitoba

Winnipeg

4.

New Brunswick

Fredericton

5.

Newfoundland and Labrador

St. John’s

6.

Nova Scotia

Halifax

7.

Ontario

Toronto

8.

Prince Edward Island

Charlottetown

9.

Quebec

Quebec City

10.

Saskatchewan

Regina

STT

VÙNG LÃNH THỔ

THÀNH PHỐ LỚN NHẤT

1.

Northwest Territories

Yellowknife

2.

Nunavut

Iqaluit

3.

Yukon

Whitehorse

 

2. Ngôn ngữ:

Hai ngôn ngữ chính thức của Liên bang Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Gần 60% dân Canada có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, 22% là tiếng Pháp. Đại đa số người nói tiếng Pháp sống tại tỉnh bang Québec, sau đó là các tỉnh bang Ontario, New Brunswick và Manitoba. Một số ngôn ngữ của các thổ dân cũng được xem là ngôn ngữ chính thức tại các lãnh thổ tự trị, đặc biệt là tiếng Inuktitut.

Rất nhiều thứ tiếng của các thổ dân đã bị mai một hay đang đi đến tình trạng đó. Những tiếng khác được nhiều người nói là: tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông, tiếng Tây Ban Nha.

Québec là tỉnh bang độc nhất ban hành một đạo luật bảo vệ tiếng Pháp, mục đích để bảo vệ sắc thái văn hóa đặc biệt nhất Bắc Mỹ của họ. Tuy nhiên quyền lợi về ngôn ngữ và giáo dục của các cộng đồng nói tiếng Anh và các tiếng thổ dân cũng được bảo vệ. Ngoài ra, dân chúng có quyền dùng hoặc tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trong khi giao tiếp với chính phủ.

3. Kinh tế và chính trị:

 Kinh tế

Canada là một quốc gia phát triển (thuộc G8) và có nguồn năng lượng tự cung tự cấp. Nền kinh tế chính của Canada dựa trên các tài nguyên thiên nhiên. Bạn hàng xuất cảng lớn nhất của Canada là Hoa Kỳ, tiếp theo là Nhật Bản và Anh. Bạn hàng nhập cảng gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và Mexico.

Canada là thành viên của G8 và nhóm NAFTA (North-American Free Trade Association). Về phía Âu Châu, Canada thuộc nhóm Tổ chức Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO); về phía Á Châu, Canada thuộc nhóm Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Canada có chân trong Liên Hiệp Quốc và rất nổi tiếng trên thế giới về vấn đề bảo trì hòa bình tại những vùng căng thẳng vì chiến tranh.

 Chính trị

Đất nước Canada yêu dân quyền bình đẳng và hòa bình, theo kết quả khảo sát mỗi năm của Liên Hợp Quốc đánh giá về chất lượng cuộc sống ở 174 quốc gia, Canada luôn thuộc top những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Người dân Canada được tự do bầu cử và nêu ý kiến với Chính phủ, họ tôn trọng luật pháp và coi trọng quyền riêng tư của nhau. Đồng thời Canada là một trong 3 nơi có điều kiện sống tốt nhất trên thế giới. Nhiều thành phố lớn nơi đây với môi trường năng động, an ninh được bảo đảm, môi trường trong lành là điểm đến mơ ước để sinh sống và làm việc của thế hệ trẻ đương đại.

4. Văn  hóa  đa  dạng

Đất nước Canada với nền văn hóa đa dạng và giàu truyền thống. Ngôn ngữ chính của Canada là Anh và Pháp với 75% dân số trên các tỉnh bang và vùng lãnh thổ nói tiếng Anh. Con người Canada chịu sự ảnh hưởng văn hóa sâu sắc từ nhiều quốc gia trên thế giới vì đa phần là người nhập cư.

Những người đang sinh sống và làm việc tại Canada có thể chiêm ngưỡng hàng nghìn công trình kiến trúc, bảo tàng nghệ thuật khắp đất nước để khám phá nét văn hóa độc đáo nơi đây. Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia vào các lễ hội nghệ thuật và văn hóa diễn ra quanh năm: Lễ hội Hoa Tulip ở Ottawa, lễ hội di sản Heritage Festival, lễ hội hương vị Edmondon, cuộc thi bắn pháo hoa Celebraton of Light …

5. Con người Canada

Bên cạnh những điểm mạnh về thiên nhiên, kinh tế, văn hóa, một điểm mạnh khác nữa mà chúng ta không thể bỏ sót khi khám phá đất nước và con người Canada, đó chính là tính lịch sự của người Canada, họ tôn trọng quyền con người và quan tâm đến những người xung quanh. Có người đã nhận xét rằng sự tử tế của người Canada giống như là dầu hỏa đối với Ả Rập Saudi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng từ mà người Canada dùng thường xuyên nhất, đó là ‘sorry’. Họ xin lỗi vì bất cứ lý do gì, có lẽ vì họ không muốn làm tổn thương người khác.

Đất nước và con người Canada thực sự tươi đẹp và đáng ngưỡng mộ. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều người muốn định cư Canada. Có nhiều cách định cư Canada, trong đó, xu hướng định cư Canada theo diện đầu tư (tỉnh bang) đang gia tăng nhanh chóng.


Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC

Trụ sở chính: Số 24 Ngõ 184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội  

Điện thoại: 02435 666 668; 0972 096 096 / 0987 932 932 - Fax: 02435 666 668

Email: DuhocOSC@gmail.com

Website: www.osc.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/duhocosc 

Youtube: www.youtube.com/duhocosc

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần tư vấn Du học & Dịch thuật OSC

  • 24/184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
  • 0972 096 096 - 0987 932 932
  • 02435 666 668 - Fax: 02435 666 669
  • DuhocOSC@gmail.com
  • www.osc.edu.vn

thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay:
  • Tổng lượt truy cập: 365399

Copyright © 2019 CONG TY TU VAN DU HOC & DICH THUAT OSC. All Right Reserved. Designed by VIETSEO

Fanpage