Tại sao nên học chương trình tú tài quốc tế IB?

IB(International Baccalaureate - Chương trình tú tài quốc tế) là chương trình đào tạo kéo dài 2 năm dành cho đối tượng học sinh có độ tuổi từ 16-19. IB là một trong những khóa dự bị đại học khó nhất và được đánh giá cao trong khi xét tuyển.

 

 

          Chương trình tú tài quốc tế IB(International Baccalaureate) là chương trình đào tạo kéo dài trong 2 năm dành cho học sinh có độ tuổi từ 16-19. Chương trình mang tính độc đáo do nó không dựa vào một hệ thống giáo dục của riêng quốc gia nào mà được xây dựng cân bằng về qui mô và tính chuyên sâu vào từng lĩnh vực học. Học sinh có nhiều môn học để lựa chọn cho phù hợp với sở thích và định hướng vào các chuyên ngành khác nhau sau này. Ngoài ra, IB còn có các môn học đặc biệt như chương trình Sáng tạo – Hành động – Phục vụ (CAS), môn Luận văn Chuyên sâu (EE) và môn Lý thuyết Kiến thức (TOK). Những môn học này đem lại cho học sinh những trải nghiệm và rèn luyện các kỹ năng mà không một chương trình học nào khác có được. Đây là chương trình được công nhận tại nhiều trường đại học trên toàn thế giới.

          IB ra đời đầu tiên vào năm 1960 tại Thụy sỹ, hiện nay IB đã có mặt tại nhiều quốc gia từ Châu Âu đến Châu Á. Theo thống kê có đến 140 quốc gia cung cấp chương trình này.

 

Tại sao nên có bằng tú tài quốc tế

          Chương trình Tú tài quốc tế đem đến cho người học nhiều giá trị và cơ hội trong việc phát triển cá nhân, đưa ra những lựa chọn sáng suốt cũng như tôn trọng lẫn nhau trong môi trường quốc tế. Khi theo học chương trình này, học sinh được trang bị những kĩ năng và thái độ phù hợp để phát triển bản thân và thành công hơn khi học đại học, sau đại học và trong công việc, bao gồm:

- Kiến thức sâu rộng trong những lĩnh vực quan trọng

- Phát triển thể chất, trí tuệ, cảm xúc và đạo đức

- Học cùng lúc ít nhất hai ngôn ngữ

- Phát triển vượt trội trong các môn học truyền thống

- Khám phá bản chất kiến thức thông qua chương trình học độc đáo

 

 

          Một yếu tố đặc biệt quan trọng nữa đó là chương trình danh giá này giúp sinh viên tăng khả năng đăng kí thành công vào các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Ở một số quốc gia như Mỹ và Canada, bằng Tú tài quốc tế được coi là một điểm cộng trong hồ sơ ứng tuyển. Thực tế đã chứng minh tỉ lệ sinh viên có bằng Tú tài quốc tế được nhận vào trường cao hơn so với sinh viên bình thường. Nhìn chung, các trường ở châu Âu ưu tiên bằng Tú tài quốc tế hơn so với bằng cấp ba bình thường. Nếu không có bằng Tú tài quốc tế, nhiều trường đại học ở châu Âu có thể yêu cầu sinh viên thực hiện các bài kiểm tra năng lực tiêu chuẩn như SAT, ACT.

          Đây cũng có thể xem là quãng thời gian “nếm thử” trải nghiệm du học của bạn ngay từ khi còn trong độ tuổi trung học, chuẩn bị cho một chuyến du học xa hơn và lâu ngày hơn ở bậc giáo dục đại học.

 

Chương trình học

          Giáo trình IB gồm có 6 nhóm môn học, và có thể được dạy bằng 3 thứ tiếng: Anh, Pháp, Tây Ban Nha. Học sinh phải chọn 3 môn bậc nâng cao (Higher Level – HL) và 3 môn bậc cơ bản (Standard Level – SL).

- Ngôn ngữ A1 (thường là tiếng mẹ đẻ): chương trình học là văn học trong nước và các tác phẩm văn học thế giới.

- Ngôn ngữ thứ hai (thường là ngoại ngữ): gồm có ba cấp bậc:

 • ab initio: vỡ lòng, cho những người chưa có kiến thức gì về ngôn ngữ đó.
 • Ngôn ngữ B: dành cho những người đã từng học qua. Học sinh có thể chọn học cấp bậc cơ bản hoặc nâng cao.
 • Ngôn ngữ A2: dành cho học sinh có nhiều năm kinh nghiệm với ngôn ngữ đã chọn. Ngoài các kỹ năng thường thấy ở các lớp ab initio và lớp B, học sinh còn phải học thêm văn học.

- Cá nhân và xã hội: có 8 môn học khác nhau và được dạy ở cả bậc cơ bản và nâng cao: Quản trị kinh doanh, kinh tế, địa lý, lịch sử, triết học, tâm lý học, nhân loại học và công nghệ thông tin trong xã hội.

- Khoa học tự nhiên: có 4 môn học, được dạy ở cả bậc cơ bản và nâng cao, gồm có: sinh học, hóa học, công nghệ thiết kế, vật lý và môi trường & xã hội. Trong nhóm 4 có môn môi trường & xã hội là được xếp vào cả nhóm 3 và 4.

- Toán học và vi tính: có 4 cấp bậc khác nhau, trong đó có 2 lớp cơ bản, 1 lớp nâng cao, và một lớp chuyên sâu.

- Nghệ thuật: gồm có làm phim, âm nhạc, kịch, và mỹ thuật. 4 môn này đều được dạy ở mức cơ bản và nâng cao.

          Mỗi học sinh chọn 6 môn học: 5 môn đầu tiên mỗi môn trong 1 nhóm từ 1 đến 5, môn thứ 6 là môn tự chọn, có thể học nhóm thứ 6 hoặc bất kì môn nào khác trong 5 nhóm trên.

          Lớp bậc cơ bản và nâng cao đa phần có chung một phần “xương,” đề cập đến các vấn đề giống nhau. Điểm khác biệt chính là mức độ đi sâu, khối lượng công việc, bài tập, thời gian trên lớp và độ dài/độ khó của bài thi cuối. Ở một số môn, một lớp có thể có cả học sinh cơ bản và nâng cao, nhưng tùy theo từng người mà giáo viên sẽ có những tiêu chuẩn khác khi chấm điểm.

 

Điều kiện nhập học

-  Đủ 16 tuổi

-  Học lực đạt loại khá giỏi

-  IELTS 5.5 hoặc TOEFL tương đương

 

Để nhận được bằng tú tài quốc tế (IBDP) học sinh phải đáp ứng đủ các điều kiện:

- Hoàn thành khóa học và thi qua kiểm tra sáu môn (3 môn cơ bản và 3 môn nâng cao);

- Hoàn thành một bài luận mở rộng 4000 từ về đề tài tự chọn. Mục đích của bài luận là rèn luyện kỹ năng nghiên cứu độc lập về đối tượng cụ thể bao gồm: tìm hiểu về chủ đề với quan điểm của bản thân; thể hiện các ý tưởng; phát triển luận điểm. Quá trình này sẽ giúp học sinh phát triển khả năng phân tích, tổng hợp và đánh giá kiến thức.

- Hoàn thành môn học ý thuyết của nhận thức (Theory of Knowledge – TOK): được dạy vào năm thứ nhất hoặc năm thứ 2, tùy vào từng trường. Môn học này khuyến khích suy nghĩ và phân tích sâu sắc về kiến thức con người và cuộc sống. Tùy chương trình mà môn học Theory of Knowledge có thể được hoàn thành ngay từ đầu năm 1 hoặc đầu năm 2.

- Tham gia đủ 150 giờ hoạt động ngoại khóa.


Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC

Trụ sở chính: Số 24 Ngõ 184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội  

Điện thoại: 02435 666 668; 0972 096 096 / 0987 932 932 - Fax: 02435 666 668

Email: DuhocOSC@gmail.com

Website: www.osc.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/duhocosc 

Youtube: www.youtube.com/duhocosc

Công ty cổ phần tư vấn Du học & Dịch thuật OSC

 • 24/184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • 0972 096 096 - 0987 932 932
 • 02435 666 668 - Fax: 02435 666 669
 • DuhocOSC@gmail.com
 • www.osc.edu.vn

thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 1
 • Hôm nay:
 • Tổng lượt truy cập: 190391

Copyright © 2019 CONG TY TU VAN DU HOC & DICH THUAT OSC. All Right Reserved. Designed by VIETSEO

Fanpage