Thăm dò ý kiến

Bạn muốn du học quốc gia nào nhất?

Biểu quyếtXem kết quả

Hoàng Gia Nhật Bản

20-10-2010 | 11:17:23


Hoàng gia Nhật Bản tập hợp những thành viên trong đại gia đình của đương kim Thiên hoàng. Theo Hiến pháp hiện hành của Nhật Bản, Thiên hoàng là biểu tượng của quốc gia và sự đoàn kết dân tộc. Tuy Thiên hoàng không phải là nguyên thủ quốc gia, nhưng ông vẫn thường được coi là một vị nguyên thủ quốc gia. Các thành viên khác trong Hoàng gia mang những trách nhiệm về nghi lễ nhưng không được tham chính.

Hoàng Gia Nhật Bản

Hoàng gia Nhật Bản tập hợp những thành viên trong đại gia đình của đương kim Thiên hoàng. Theo Hiến pháp hiện hành của Nhật Bản, Thiên hoàng là biểu tượng của quốc gia và sự đoàn kết dân tộc. Tuy Thiên hoàng không phải là nguyên thủ quốc gia, nhưng ông vẫn thường được coi là một vị nguyên thủ quốc gia. Các thành viên khác trong Hoàng gia mang những trách nhiệm về nghi lễ nhưng không được tham chính.

Nhà Yamato của Nhật Bản là triều đại thừa tập lâu dài nhất trong lịch sử vẫn còn tồn tại. Hoàng gia công nhận 125 vị Thiên hoàng chính thống kể từ Thiên hoàng hoàng đầu tiên là Thần Vũ bắt đầu vào ngày 11 tháng 2 năm 660 trước công nguyên cho đến đương kim Thiên hoàng Akihito


Các thành viên hiện tại của Hoàng gia

Theo Hoàng Thất Điển Phạm năm 1947, các thành viên của Hoàng gia bao gồm: Hoàng hậu, Hoàng thái hậu, Thái hoàng thái hậu, thái tử, thái tôn, Thân vương, Nội thân vương, Vương và Nữ vương.

Hiện tại Hoàng gia Nhật Bản có 23 thành viên được chia ra thành nhiều cung:

Nội Đình

Thiên hoàng Akihito. Niên hiệu của thời kỳ từ khi ông lên ngôi là Heisei (Bình Thành). Vì thế, đôi khi người ta gọi ông là Thiên hoàng Bình Thành.

Hoàng Hậu Michiko (Mỹ Trí Tử): Sinh ngày 20 tháng 10 năm 1934. Trước khi vào hoàng thất thì bà có tên là Shōda Michiko (Chính Điền Mỹ Trí Tử). Bà là thường dân đầu tiên được cưới vào Hoàng gia.

Đông Cung

Thái tử, Thân vương Naruhito (Đức Nhân Thân Vương): Sinh ngày 23 tháng 2 năm 1960 và trở thành thái tử khi Thiên hoàng Akihito đăng cơ. Ông kết hôn vào ngày 10 tháng 6 năm 1993 với Thái tử phi Masako.

Đức Nhân Thân vương phi Masako (Đức Nhân thân Vương Phi Nhã Tử): Sinh ngày 6 tháng 12 năm 1963, là con gái của cựu bộ trưởng ngoại giao và đại diện thường trực của Nhật tại Liên Hiệp Quốc.

Nội thân vương Aiko (Ái Tử Nội Thân Vương): Con gái của Hoàng thái tử Naruhito và vương phi Masako. Sinh ngày 1 tháng 12 năm 2001.

Thu Điều Cung (akishinonomiya)

Thu Tiểu cung Thân vương Fumihito (Thu Điều Cung Văn Nhân Thân Vương): con thứ hai của đương kim Thiên hoàng, sinh ngày 11 tháng 11 năm 1965. Tên lúc nhỏ của ông là Aya. Ông kết hôn ngày 29 tháng 6 năm 1988 với Thu Tiểu cung Thân vương phi Kiko.

Thu Tiểu cung Thân vương phi Kiko (Văn Nhân Thân Vương Phi Kỷ Tử): Sinh ngày 11 tháng 9 năm 1966. Bà là con của tiến sĩ Kawashima Tatsuhiko, giáo sư môn kinh tế học tại đại học Gakushuin (Học Tập Viện).

Nội Thân Vương Mako (Chân Tử Nội Thân Vương): sinh ngày 23 tháng 10 năm 1991.

Nội Thân Vương Kako (Giai Tử Nội Thân Vương): sinh ngày 29 tháng 12 năm 1994.

Thân Vương Hisahito (Du Nhân Thân Vương): sinh ngày 6 tháng 9 năm 2006.

Thường Lục Cung (hitachinomiya)

Thường Lục cung Thân Vương Masahito (Thường Lục Cung Chính Nhân Thân Vương): sinh ngày 28 tháng 11 năm 1935. Con thứ bảy của Thiên hoàng Chiêu Hòa. Tên lúc nhỏ của ông là Yoshi. Ông kết hôn ngày 1 tháng 10 năm 1961 với công nương Hanako.

Chính Nhân Thân Vương Phi Hanako (Chính Nhân Thân Vương Phi Hoa Tử): Sinh ngày 19 tháng 6 năm 1940. Bà là con gái của cố Bá Tước Tsugaru Yoshitaka.

Tam Lạp Cung (mikasanomiya)

Tam Lạp cung Thân Vương Takahito (Tam Lạp Cung Sùng Nhân Thân Vương):

Sùng Nhân Thân Vương Phi Yuriko (Sùng Nhân Thân Vương Phi Bách Hợp Tử):

Thân Vương Tomohito (Khoan Nhân Thân Vương):

Khoan Nhân Thân vương phi Nobuko (Khoan Nhân Thân Vương Phi Tín Tử):

Nữ vương Akiko (Bân Tử Nữ Vương):

Nữ vương Yōko (Dao Tử Nữ Vương):

Quế Cung (katsuranomiya)

Quế cung Thân vương Yoshihito (Quế Cung Nghi Nhân Thân Vương):

Cao Viên Cung (takamadonomiya)

Hiến Nhân Thân Vương Phi Hisako (Hiến Nhân Thân vương Phi Cử Tử):

Nữ vương Tsuguko (Thừa Tử Nữ Vương):

Nữ vương Noriko (Điển Tử Nữ Vương):

Nữ vương Ayako (Huyền Tử Nữ Vương):

Việc kế vị trong Hoàng gia

Trong lịch sử Nhật Bản, ngai vang thường chỉ được truyền cho dòng bên nam của hoàng thất. Trước thời Minh Trị Duy Tân, lịch sử Nhật có tám nữ Thiên hoàng, tất cả đều là con gái của bên nam của hoàng gia, không một ai kế vị với tư cách là vợ của vua đã mất cũng như không có bất cứ vị nữ Thiên hoàng nào kế hôn hoặc sinh con sau khi kế vị.

Điều 2 trong hiến pháp hiện hành của Nhật định rằng “Ngai vàng là của hoàng triều và được nhượng theo Hoàng Thất Điển Phạm thông qua bởi Đế Quốc Nghị Hội ( Teikoku Gikai.) “. Hoàng Thất Điển Phạm năm 1947 thông qua bởi Đế Quốc Nghị Hội cuối cùng (sau đó được thay bằng Quốc Hội như hiện nay) không chấp nhận phụ nữ kế vị (theo luật kế vị năm 1889). Chính phủ đương thời của cố thủ tướng Yoshida Shigeru đã thông qua các đạo luật một cách vội vã để tuân theo bản hiến pháp do Hoa Kỳ định ra cho nước Nhật bại trận. Trong bộ luật 1947 này, hoàng thất bị thu nhỏ lại đáng kể. Có 51 thành viên trong Hoàng thất bị phế bỏ tước vị trở thành thường dân. Chỉ có các nam thành viên hợp pháp của hoàng thất có quyền kế vị. Thiên hoàng và tất cả các thành viên khác trong Hoàng gia không được quyền nhận con nuôi. Các Nội Thân Vương và Công Chúa nếu kết hôn với người ngoài hoàng thất thì sẽ bị phế bỏ tước vị của mình và không được xem là thành viên của hoàng thất. Các Thân Vương (trừ Thái Tử), Công Chúa chưa kết hôn, vợ hoặc chồng của thân vương hoặc công chúa đã mất được phép rút ra khỏi hoàng thất trở thành thường dân với sự chấp thuận của Hoàng Thất Hội Nghị (Kōshitsu Kaigi).

Cho đến tháng 9 năm 2006, Hoàng Thất thiếu người kế vị sau Thái Tử Naruhito. Sau khi công chúa Aiko ra đời thì có nhiều cuộc tranh cãi về việc có nên hay không sửa đổi Hoàng Thất Điển Phạm để công chúa trở thành Hoàng Thái Tôn. Tháng giêng 2005, Thủ tướng đương nhiệm là ông Junichiro Koizumi tổ chức một ban cố vấn đặc biệt chuyên trách xem xét lại Hoàng Thất Điển Phạm và nêu lên những điều cần thay đổi. Ban cố vấn này bao gồm nhiều nhà thẩm phán, giáo sư và công chức và công việc của họ kéo dài đến tháng 10, 2005 thì chấm dứt. Ban cố vấn đề nghị thay đổi điển lệ để cho con gái của dòng nam trong hoàng thất được phép kế vị. Công chúng rất ủng hộ thay đổi này và công chúa Aiko trở thành Nội Thân Vương.

Các tin khác

Du hoc Nhat BanHotel in Sapa

Hỗ trợ trực tuyến du học

Phạm Ngọc Hoàn - Hà Nội
0972 096 096


Nguyễn Trọng Lượng - Hà Nội
0987 932 932


Hà Thị Mỹ Loan - Hà Nội
0964 30 30 30

Online

Visit : 8.444.189
Online : 36

Tag link share: Du học hàn quốc - Du học đài loan - Du học nhật bản - du hoc ireland - link vao fun88, w88, v9bet - dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất - du học đài loan

nhận định bóng đá

tips bóng đá

du hoc ireland

vape shop

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

chung chi a2

dịch tiếng anh chính xác nhất

dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất

dịch tiếng anh bằng hình ảnh

dịch tiếng anh chuyên ngành xây dựng