Thăm dò ý kiến

Bạn muốn du học quốc gia nào nhất?

Biểu quyếtXem kết quả

Chọn du học Thái Lan để tiết kiệm

12-10-2011 | 10:52:34


SGTT.VN - Dưới tác động của suy giảm kinh tế, nhiều sinh viên Việt Nam đã chọn đi du học tại Thái Lan, thay vì các nước Úc, Mỹ… như vài năm trước đây.

Theo số liệu được công bố bởi uỷ ban Giáo dục đại học Thái Lan, từ con số khoảng vài trăm sinh viên cách đây vài năm, hiện nay số lượng du học sinh người Việt trên đất Thái đã vượt qua con số 1.000; chưa kể một số học bổng do Chính phủ Thái Lan tài trợ những năm gần đây.

Giảm chi phí


Sinh viên đa quốc gia học nhóm tại trường đại học ở Thái Lan. Ảnh: D.TH

Phần lớn sinh viên Việt Nam du học tại Thái Lan đều theo học các trường quốc tế có trụ sở tại Thái Lan. Các trường học này đào tạo và cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ tiêu chuẩn đã được quốc tế công nhận. Bên cạnh một số trường đại học danh tiếng lâu đời như đại học Chulalongkorn, Assumption, Udon Thani… còn có chi nhánh của các đại học Anh, Mỹ thu hút nhiều sinh viên quốc tế.

Nguyễn Song Bích Khuyên, hiện là giảng viên của trường đại học Huflit (TP.HCM), từng học chương trình MBA tại trường đại học Assumption cho biết, trường này hiện có khoảng 300 sinh viên Việt Nam, có lẽ nhiều nhất ở Thái. Theo Bích Khuyên, Assumption mặc dù là một trường đại học tư do cộng đồng Công giáo sáng lập nhưng là một trong số đại học lớn và đẹp nhất của Thái. Tại đây có đầy đủ các ngành học liên quan đến lĩnh vực kinh tế và kỹ thuật. Và, quan trọng hơn là giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và có đầy đủ tính chất của một môi trường đa văn hoá, vì có rất đông sinh viên của nhiều nước theo học.

Vũ Thanh Hiếu, cựu sinh viên của chi nhánh trường đại học Webster của Mỹ, chi nhánh tại Thái Lan (WUT) từ năm 2005 – 2009 giải thích, yếu tố đầu tiên thu hút chị chọn du học ở đây là chi phí tương đối thấp. “Chi phí học ngành quản trị kinh doanh tại Thái Lan chiếm khoảng 1/3 chi phí học tương đương ở Úc hay Mỹ bởi ngoài học phí thấp hơn, giá cả sinh hoạt ở Thái cũng gần bằng với Việt Nam”, Hiếu nói.

Đáng lưu ý là sự chênh lệch mức học phí giữa các trường đại học ở Thái Lan là rất lớn. Chẳng hạn, học phí chương trình cử nhân các ngành quản trị kinh doanh của trường Assumption từ 2.800 – 3.000 USD/năm, còn học phí chương trình tương tự của đại học WUT vào khoảng 9.000 USD/năm. Tiền sinh hoạt khoảng 6.000 – 10.000 baht (200 – 330 USD)/tháng. Trong khi học phí du học tại Mỹ, tuỳ theo từng ngành, có thể thay đổi từ 16.000 – 50.000 USD/năm, chi phí ăn ở cũng đáng kể từ 3.000 – 8.000 USD/năm, chưa kể nhiều khoản chi phụ như điện thoại, bảo hiểm, đi lại…

Nếu xin được học bổng của các trường đại học Thái Lan thì tổng chi phí học tập sẽ giảm rất nhiều. Nhiều sinh viên được cấp học bổng theo học tại một số trường như: Chulalongkorn, Nakhon Phanom, đại học Hàng không và Y khoa, Mahasarakham… thông thường sẽ được giảm từ 30 – 50% học phí suốt bốn năm học đại học, nên chi phí trung bình cho quá trình học tập (gồm tiền ăn, ở, học phí, bảo hiểm y tế) còn lại khoảng 2,5 – 3 triệu đồng/tháng tuỳ theo ngành.

Dễ dàng chuyển học tiếp ở các nước khác

Muốn theo học tại các trường đại học quốc tế ở Thái Lan, sinh viên bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, học lực khá giỏi, điểm Anh văn phải đạt TOEFL 500 hoặc IELTS 4.5. Mười trường đại học của Thái Lan có số lượng sinh viên quốc tế cao nhất hiện nay là các trường đại học Assumption, Mahidol, Chulalongkorn, Mission, Thammasat, Suandusit Rahapat, Ramhamheang, Rangsit, Chiang Rai Rajapat, Mahasarakham.

Một ưu thế nữa khi chọn du học ở Thái là sinh viên không cần phải chứng minh tài chính, hầu hết các trường đều có nhiều kỳ nhập học trong năm. Ngoài ra, từ năm thứ hai trở đi sinh viên dễ dàng được chuyển tiếp sang học tại các trường Mỹ, Anh, Úc, Hà Lan… có liên thông với trường đại học sở tại với bằng cấp được thế giới công nhận.

Phạm Ngọc Hoàng Thanh, hiện đang công tác tại trung tâm đào tạo Smart train (quận 3), với kinh nghiệm học chương trình thạc sĩ tài chính hai năm tại Thái và sau đó một năm chuyển tiếp ở Mỹ tại đại học Webster cho biết, phần lớn các trường hợp sau khi học hai năm ở Thái, các du học sinh – đặc biệt với chương trình thạc sĩ, dễ dàng được chấp thuận cấp visa đi Mỹ học chuyển tiếp. “Việc chọn học đại học ở Thái Lan trước khi chuyển tiếp sang một nước thứ ba, ngoài việc giảm chi phí, vấn đề thủ tục cũng đơn giản hơn do mức độ chênh lệch về trình độ giữa các đại học ở Thái và các nước tiên tiến cũng không nhiều”, Thanh nhấn mạnh.

Chính phủ Thái Lan bắt đầu quan tâm nhiều hơn đối với thị trường du học Việt Nam cũng như các nước châu Á khác, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp Thái mở rộng đầu tư vào khu vực. Tại cuộc hội thảo giới thiệu cơ hội du học Thái Lan ngày 26.8, tiến sĩ James V. Jain, trưởng khoa kinh doanh của trường đại học Webster tại Thái Lan nói: “Việc nước này tăng lượng học bổng cho du học sinh Việt Nam đã góp phần đáp ứng đáng kể nhu cầu tuyển dụng nhân sự – có thể nói được cả tiếng Việt, tiếng Anh và hiểu chút ít tiếng Thái cho các tập đoàn kinh tế”.

bài: Như Thuần, ảnh: D.Th

Các tin khác

Du hoc Nhat BanHotel in Sapa

Hỗ trợ trực tuyến du học

Phạm Ngọc Hoàn - Hà Nội
0972 096 096


Nguyễn Trọng Lượng - Hà Nội
0987 932 932


Phạm Trung Thuận - Hà Nội
0964 30 30 30

Online

Visit : 9.188.903
Online : 71

Tag link share: Du học hàn quốc - Du học đài loan - Du học nhật bản - du hoc ireland - link vao fun88, w88, v9bet - dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất - du học đài loan

nhận định bóng đá

tips bóng đá

du hoc ireland

vape shop

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

chung chi a2

dịch tiếng anh chính xác nhất

dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất

dịch tiếng anh bằng hình ảnh

dịch tiếng anh chuyên ngành xây dựng