Du Học Nhật Bản: Những điều được và mất!

Gần đây, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, có nhiều hình ảnh, bài viết trái chiều về Du Học Nhật Bản. Có nhiều ý kiến của bạn đọc và người trong cuộc người khen, người chê và nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết có nên lựa chọn con đường du học tại Nhật Bản?

 

 

          Đại đa số những sinh viên du học tại Nhật đều là vừa học vừa phải làm thêm để trang trải cho chi phí học tập của mình. Nhiều bạn làm được điều đó, nhiều bạn không thể vượt qua. Nếu bạn là sinh viên Việt Nam, sống và học ở Hà Nội, bạn vừa đi học vừa đi làm để nuôi mình học, bạn cũng sẽ vô cùng vất vả và phải luôn luôn cố gắng. Đấy là bạn sống trên đất nước mình, nói tiếng Việt mình, bạn không gặp khó khăn về ngôn ngữ. Huống chi, khi các bạn vừa mới đặt chân đến một nơi xa lạ, nếu vốn tiếng Nhật của bạn chưa tốt, bạn còn khó có thể tự mình đi đến trường, vậy khó khăn thêm nhieuf khó khăn, bạn phải vượt qua thê nào?

          Trước hết, bạn hãy chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Nhật tạm đủ để giao tiếp thông thường. Thường thì hầu hết các bạn sẽ học tiếng Nhật trong vòng 4-5 tháng trước khi xuất cảnh. Trong thời gian này, nếu bạn học thật sự, bạn sẽ hoàn toàn đủ tự tin để sang Nhật và tự làm được mọi thứ: đi tàu, hỏi đường, thậm chí là xin việc. Vấn đề ở chỗ 4-5 tháng học ở Việt Nam bạn học thế nào? Đã thật sự học chưa? Nếu trong khoảng thời gian ấy, bạn chỉ chú tâm vào một việc duy nhất đó là học tiếng Nhật và tìm hiểu kỹ về đất nước, văn hóa, phong tục nước này, tìm hiểu sâu về trường, nơi bạn đến. Bạn có thể liên hệ với những người đi trước, những anh, chị khóa trước đang học ở Trường mà bạn sẽ đến. Nếu bạn làm được như vậy, bạn hoàn toàn tự tin khi bước chân đến nước Nhật.

          Nhật Bản có dân số già, việc sinh viên quốc tế đi làm thêm ở Nhật là chuyện bình thường hàng ngày. Việc làm không phải không có, mà nó rất nhiều, rất nhiều là đằng khác. Điều này, không phải tôi bịa ra đâu nhé mà chính là nhận xét của các thầy cô giáo đại diện nhà trường, của chính những du học sinh đang sống và học tập ở Nhật, của những Việt Kiều đang cư trú tại Nhật,…chỉ có điều ban đầu mới sang, tiếng Nhật của bạn quá kém, bạn không thể nào tự mình trả lời phỏng vấn xin việc,..hay bạn chưa quen với mức độ nghiêm túc và kỷ luật cao về giờ giấc nơi làm việc, về quy định nơi làm việc nên du đã được nhận vào làm bạn lại bị sa thải….

          Vậy, việc chuẩn bị kỹ từ khi ở Việt Nam là điều vô cùng quan trọng. HIện nay, Công Ty OSC đang thường xuyên tổ chức các lớp học dạy và hướng dẫn cho các bạn những thông tin, những kỹ năng trên để chuẩn bị tốt cho các bạn lên đường. Ngoài ra, chúng tôi còn tạo cơ hội cho bạn liên lạc với những cựu học sinh của chúng tôi ở Nhật, những người học cùng trường hay cùng thành phố với bạn và họ đã có cuộc sống ổn định tại Nhật. Bạn sẽ được họ cho những lời khuyên bổ ích. Và có lẽ, một câu mà không cựu sinh viên nào không khuyên bạn đó là hãy cố học tiếng Nhật.

          Qua đây, có lẽ có một sự thật mà tôi tin người trong cuộc nào cũng hiểu: Nhật Bản hay bất kỳ một nơi nào khác mà bạn định đến, để thành công bạn phải có sự quyết tâm và nghị lực. Tôi đã dành thời gian tâm sự cùng một vài bạn du học sinh đang sống và học tập tại Nhật, các bạn nói: “chủ yếu là dựa vào sức mình chị ạ, mình phải thực sự quyết tâm và cố gắng” (Phạm Ngọc Trọng – Tokyo). 

          Và trên đất nước mặt trời mọc ấy, bên cạnh những sinh viên chỉ biết ngồi than vãn thì có rất nhiều những sinh viên đang mải miết với việc học tập, việc làm thêm và phấn đấu cho tương lai của mình. Bên cạnh số ít những sinh viên bỏ cuộc, vẫn có nhiều em đã thành công hay bước đầu đã tạm ổn định và bắt kịp với cuộc sống hối hả của một quốc gia Công nghiệp vào hàng đầu thế giới. Rồi các em cũng quen dần với việc ăn trên tàu, ngủ trên tàu,…và sau 2 năm, 3 năm,…khi tôi gặp lại, tôi thấy các em đã trưởng thành….Cũng như một cuộc đua, người bỏ cuộc, người tiếp tục chạy về đến đích, đó là quy luật tự nhiên. Bạn muốn bạn về đích hay muốn bỏ cuộc, 99% phụ thuộc vàochính  bạn.

          Tôi muốn nói rằng: Các bạn hãy mạnh dạn lựa chọn con đường của mình, nhưng phải dựa vào chính bản thân mình và hãy tìm hiểu thật kỹ chương trình mình chọn, tìm hiểu kỹ nơi mình định đến, chuẩn bị cho mình thật kỹ những kỹ năng cần thiết nhất. Nếu bạn tự tin và cố gắng, bạn sẽ thành công.

          Nếu bạn cần thêm sự tư vấn, hay liên lạc với những du học sinh hiện tại đang ở Nhật, mời bạn liên hệ Công ty Cổ Phần Tư Vấn Du Học và Dịch Thuật OSC. Chúng tôi đã chuẩn bị và trở thành cầu nối cho những học sinh đang có ý định đi du học Nhật và những học sinh đang sống, học tập tại Nhật. Bạn có thể tham khảo ý kiến của những “người trong cuộc” hay chính gia đình, thân nhân của họ để hiểu rõ hơn môi trường sống, học tập của du học sinh tại Nhật.

 


Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC

Trụ sở chính: Số 24 Ngõ 184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội  

Điện thoại: 02435 666 668; 0972 096 096 / 0987 932 932 - Fax: 02435 666 668

Email: DuhocOSC@gmail.com

Website: www.osc.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/duhocosc 

Youtube: www.youtube.com/duhocosc

Bài viết liên quan

đăng ký tư vấn

CAPTCHA

Công ty cổ phần tư vấn Du học & Dịch thuật OSC

  • 24/184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
  • 0972 096 096 - 0987 932 932
  • 02435 666 668 - Fax: 02435 666 669
  • DuhocOSC@gmail.com
  • www.osc.edu.vn

thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 2
  • Hôm nay: 431
  • Tổng lượt truy cập: 1.175.340

Copyright © 2019 CONG TY TU VAN DU HOC & DICH THUAT OSC. All Right Reserved. Designed by VIETSEO

Fanpage