Nghệ thuật truyền thống - Trà đạo của Nhật Bản

Trà đạo là một nghệ thuật thưởng thức trà trong văn hóa Nhật Bản, được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ 12.Theo truyền thuyết Nhật, vào khoảng thời gian đó, có vị cao tăng người Nhật là sư Eisai (1141-1215), sang Trung Hoa để tham vấn học đạo. Khi trở về nước, ngài mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Nghi lễ trà đạo của người Nhật

Một cuộc trà đạo của người Nhật nếu theo đúng quy cách sẽ được tiến hành theo các bước sau.

Đầu tiên là khâu mời.Để cho lịch sự,gia chủ sẽ viết thư mời gửi đến từng người,ghi rõ địa chỉ và thời gian .Sau khi nhận được thư mời,người ta sẽ viết thư trả lời ,cho biết có đến dự trà đạo được hay không.

Lúc đến nơi,những người khách chào lẫn nhau.Họ được phục vụ nước nóng trong khi chờ đợi trên một chiếc ghế băng ngoài vườn và gia chủ sẽ bước ra chào hỏi khách mới đến.Khách chỉ việc cúi chào chủ nhà.

 

 

Sau đó những vị khách sẽ vào phía trong vườn để xúc miệng và rửa tay ,tẩy trần những ô uế.Sau công đoạn này họ sẽ bước vào phòng uống trà theo thứ tự địa vị trên dưới và đứng cạnh tường.Sau khi tất cả khách đã vào đủ họ ngồi xuống sàn nhà.

Sau khi chào hỏi nhau,họ bắt đầu vào bữa ăn trước,các món ăn như cơm cháo được dọn ra.Họ uống rượu Sake.Sau tiệc rượu là phần tráng miệng bằng bánh ngọt .Sau bữa ăn này khách lại ra vườn ngồi đợi.

Sau đó gia chủ rung chuông để khách trở vào.Trước khi vào phòng uống trà khách lại rửa tay và súc miệng như lần trước.Lần này căn phòng đã thay đổi với hoa trên tưởng và các cửa sổ trên mái nhà được mở.Đây là lúc uống trà thật sự.Trà được pha rất đậm và khách uống chung bằng một chiếc tách.

Gia chủ đặt tách trà cùng với một mảnh khăn trên sàn nhà.Gia chủ rót trà ra tách,nâng bằng hai tay mời.Vị khách đầu tiên vái chào và đón lấy tách trà từ tay gia chủ,đặt tách trả trên tay trái và mảnh khăn trên tay phải.Rồi tất cả khách cúi mình.Sau đó vị khách trải mảnh khăn ra và đặt tách trà lên ,đưa tách trà hai lần về phía mình.Đến giai đoạn này vị khách mới bắt đầu nhấp trà.Sau khi uống xong,vị khách đầu tiên này sẽ dùng mảnh khăn lau miệng tách trà và chuyển tách đến cho người kế tiếp cùng với mảnh khăn.

Sau khi tất cả khách đã uống xong,gia chủ sẽ phục vụ thêm một tuần trà nhẹ nữa,nhưng lần này mỗi người đều có một tách riêng.Trước khi uống,người Nhật thường dùng tay phải khẽ xoay tách trà sao cho thấy được hoa văn đẹp nhất của tách trà, sau đó uống thật từ tốn ba ngụm, vừa uống vừa thưởng thức bánh ngọt, thường là một loại bánh dày Nhật có tên là Sakura Mochi, trông như những bông hoa anh đào chớm nở thật xinh xắn. Mãn tuần trà,gia chủ nói lời cảm ơn mọi người đã đến dự buổi trà đạo và khách cũng cám ơn lòng hiếu khách của gia chủ.Khách cúi chào lẫn nhau trước khi ra về.Khi ra cổng,gia chủ và khách cúi chào lẫn nhau.


Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC

Trụ sở chính: Số 24 Ngõ 184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội  

Điện thoại: 02435 666 668; 0972 096 096 / 0987 932 932 - Fax: 02435 666 668

Email: DuhocOSC@gmail.com

Website: www.osc.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/duhocosc 

Youtube: www.youtube.com/duhocosc

Bài viết liên quan

đăng ký tư vấn

CAPTCHA

Công ty cổ phần tư vấn Du học & Dịch thuật OSC

  • 24/184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
  • 0972 096 096 - 0987 932 932
  • 02435 666 668 - Fax: 02435 666 669
  • DuhocOSC@gmail.com
  • www.osc.edu.vn

thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 387
  • Tổng lượt truy cập: 1.175.296

Copyright © 2019 CONG TY TU VAN DU HOC & DICH THUAT OSC. All Right Reserved. Designed by VIETSEO

Fanpage