Văn hóa tham gia giao thông ở Hàn Quốc

Chuẩn bị thật tốt để du học Hàn Quốc, trong đó có chuẩn bị tìm hiểu các quy tắc thường ngày để phù hợp với môi trường mới, văn hóa giao thông cũng cũng là một trong những điều các bạn du học sinh cần tìm hiểu.

 

 

Những điều cần thiết để tham gia giao thông tại Hàn Quốc

Ở Việt Nam chúng ta, khi tham gia giao thông, để đi xe buýt, ô tô liên tỉnh, tàu hỏa,.. bạn cần phải mua vé. Vé được bán ngay khi bạn lên xe hoặc là phải đến địa điểm bán vé mua trước. Để đi taxi bạn cần phải chuẩn bị tiền mặt. Ở Hàn Quốc cũng có những điểm giống với ở Việt Nam là khi đi xe bust, tàu điện ngầm.. cũng cần đến tiền mặt và mua vé để trả chi phí đi lại. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc còn có một loại hình thanh toán khác đó là  "Thẻ giao thông" (교통카드). Có thẻ này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí, nó dùng thay thế cho vé tàu điện, tiền mặt trả xe buýt, taxi thậm chí có thể thay thế cho vé máy bay. Bạn dùng thẻ để thanh toán bằng cách chạm thẻ vào máy thanh toán, phí sẽ tự động trừ khoản tiền cần thiết để lên phương tiện bạn tham gia.

Người Hàn Quốc rất ủng hộ loại hình thanh toán ngày bởi vì họ không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn được giảm chi phí chuyển đổi phương tiện (환승 할인), điều này không thể có khi bạn dùng tiền mặt. Với nhịp độ sống và làm việc ở Hàn Quốc, nhiều người đã cảm thấy thật phiền toái khi chuyển đổi phương tiện phải làm các thủ tục rườm rà để thanh toán thẻ, thẻ giao thông đã tối ưu hóa được điều đó, giúp họ tiết kiệm thời gian. Ngày nay ở Hàn Quốc, hình thức thanh toán taxi qua thẻ cũng đã xuất hiện nhưng không được giảm giá chuyển đổi phương tiện.

 

 

Quy tắc ứng xử khi tham gia giao thông của người Hàn

Đôi khi bạn cảm thấy một sự không bình thường khi đi tàu điện ngầm hoặc xe bus ở đất nước này vì khách đông nhưng vẫn có ghế trống, những ghế đấy được gọi là chỗ ngồi ưu tiên dành riêng cho người cao tuổi, người tàn tật hay phụ nữ mang thai, số lượng ghế ưu tiên trên xe bus ít hơn so với tàu điện ngầm.

Nếu như khi có người già, phụ nữ mang thai, trẻ em lên xe mà hết chỗ ưu tiên thì các thanh niên trẻ tuổi sẽ phải nhường chỗ, phép tắc đó đã đi sâu vào nét văn hóa sinh hoạt công cộng của Hàn Quốc.

Việc lên xe bus, taxi, tàu điện ngầm bạn sẽ phải xếp hàng theo thứ tự, nhường người xuống ra trước rồi mới đến lượt người lên. Đặc biệt, khi tham gia giao thông, điện thoại để ở chế độ rung, nói khẽ khi đối thoại ở nơi công cộng, sử dụng tai nghe xem phim hay nghe nhạc để không làm ảnh hưởng tới người bên cạnh. Điều đó thật đáng quý trọng ở văn hóa giao thông Hàn Quốc.


Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC

Trụ sở chính: Số 24 Ngõ 184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội  

Điện thoại: 02435 666 668; 0972 096 096 / 0987 932 932 - Fax: 02435 666 668

Email: DuhocOSC@gmail.com

Website: www.osc.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/duhocosc 

Youtube: www.youtube.com/duhocosc

Công ty cổ phần tư vấn Du học & Dịch thuật OSC

  • 24/184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
  • 0972 096 096 - 0987 932 932
  • 02435 666 668 - Fax: 02435 666 669
  • DuhocOSC@gmail.com
  • www.osc.edu.vn

thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 125
  • Tổng lượt truy cập: 1.049.534

Copyright © 2019 CONG TY TU VAN DU HOC & DICH THUAT OSC. All Right Reserved. Designed by VIETSEO

Fanpage